คุณสามารถเปลี่ยนสิทธิ์ที่กำหนดให้ผู้ใช้ได้ทุกเมื่อ การเปลี่ยนทำได้จาก [การจัดการผู้ใช้] โดยมี 3 วิธี คือ เปลี่ยนทีละคน เปลี่ยนหลายคนพร้อมกัน และเปลี่ยนแปลงแบบกลุ่มด้วย Excel
ดูรายการสิ่งที่แต่ละสิทธิ์ทำได้ที่ สิทธิ์ของผู้ใช้และจำนวนบัญชี การดำเนินการเหล่านี้ทำได้จากเบราว์เซอร์บนพีซี
ผู้ที่สามารถเปลี่ยนสิทธิ์ได้
- เจ้าของ/ผู้ดูแลทีม: เปลี่ยนสิทธิ์ของผู้ใช้ทุกคนในทีมได้
- ผู้ดูแลกลุ่ม: เปลี่ยนได้เฉพาะผู้ใช้ที่อยู่ภายใต้กลุ่มที่ตนสังกัด หากผู้ใช้เป้าหมายยังเป็นสมาชิกของกลุ่มนอกขอบเขตการดูแลด้วย จะเปลี่ยนไม่ได้
- ผู้สร้าง / ผู้ใช้แบบดูอย่างเดียว / ผู้เยี่ยมชม: เปลี่ยนสิทธิ์ไม่ได้ ([การจัดการผู้ใช้] จะไม่แสดง)
นอกจากนี้ ยังมีกฎดังต่อไปนี้
- เปลี่ยนสิทธิ์ของตนเองไม่ได้ (แต่สามารถเปลี่ยนชื่อที่แสดงและกลุ่มที่สังกัดของตนเองได้)
- คุณไม่สามารถมอบสิทธิ์ที่สูงกว่าของคุณเองได้ ผู้ที่มอบสิทธิ์เจ้าของได้มีเพียงเจ้าของเท่านั้น
เปลี่ยนทีละคน
- เปิด [การจัดการผู้ใช้] จากแถบเมนูด้านข้าง
- คลิกผู้ใช้ที่ต้องการเปลี่ยน เพื่อเปิด [รายละเอียดผู้ใช้]
- คลิกไอคอนรูปดินสอที่อยู่ทางขวาของ [สิทธิ์]
- เลือกสิทธิ์ใหม่จากเมนูดรอปดาวน์
- คลิก [บันทึก]
เมนูดรอปดาวน์แบ่งเป็น สมาชิกองค์กร (เจ้าของ/ผู้ดูแลทีม, ผู้ดูแลกลุ่ม, ผู้สร้าง, ผู้ใช้แบบดูอย่างเดียว) และ ผู้ใช้ภายนอก (ผู้เยี่ยมชม) แต่ละตัวเลือกจะแสดงคำอธิบายของสิทธิ์นั้น สิทธิ์ที่เลือกไม่ได้จะเป็นสีเทา และจะมีเหตุผลแสดงกำกับไว้ข้างๆ
เมื่อลบสิทธิ์ผู้ดูแล
เมื่อเปลี่ยนจากเจ้าของ ผู้ดูแลทีม หรือผู้ดูแลกลุ่ม ไปเป็นสิทธิ์ที่ต่ำกว่า จะมีกล่องโต้ตอบยืนยันปรากฏขึ้น โปรดตรวจสอบเนื้อหาของสิทธิ์ที่จะหายไปก่อน แล้วจึงคลิก [เปลี่ยน]
เปลี่ยนหลายผู้ใช้พร้อมกัน
- เลือกผู้ใช้ที่ต้องการด้วยช่องทำเครื่องหมายทางซ้ายสุดในรายชื่อผู้ใช้
- คลิก [เปลี่ยนสิทธิ์] ที่แถบซึ่งแสดงอยู่ด้านบนของหน้าจอ
- เลือกสิทธิ์ใหม่ แล้วคลิก [เปลี่ยน]
หากผู้ดูแลกลุ่มเป็นผู้ดำเนินการ ผู้ใช้ที่อยู่นอกขอบเขตการดูแลจะถูกนำออกจากรายการที่เลือกโดยอัตโนมัติ และจำนวนผู้ใช้ที่ถูกนำออกจะแสดงบนแถบ
เปลี่ยนแปลงแบบกลุ่มด้วย Excel
เจ้าของ/ผู้ดูแลทีมสามารถเปลี่ยนสิทธิ์ของผู้ใช้หลายคนพร้อมกันด้วยไฟล์ Excel ใช้วิธีนี้เมื่อมีผู้ใช้จำนวนมาก หรือเมื่อต้องการทบทวนสิทธิ์พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงขององค์กร
- คลิก [เปลี่ยนแปลงแบบกลุ่ม] ที่ด้านบนของหน้าจอ [การจัดการผู้ใช้]
- ดาวน์โหลดไฟล์เทมเพลต
- ในแท็บ "รายชื่อผู้ใช้" ให้เปลี่ยน คอลัมน์ C "สิทธิ์" โดยใช้เมนูดรอปดาวน์
- อัปโหลดไฟล์ที่บันทึกไว้ ตรวจสอบเนื้อหา แล้วนำเข้า
หากต้องการทบทวนเฉพาะสิทธิ์ ให้ใช้ โหมดเพิ่มเฉพาะส่วนต่าง (ผู้ใช้ที่ไม่ได้อยู่ในชีตจะยังคงอยู่เหมือนเดิม) วิธีกรอกไฟล์อธิบายไว้ในแท็บ "วิธีใช้" ภายในไฟล์เทมเพลต
ผลกระทบต่อจำนวนบัญชี
เจ้าของ/ผู้ดูแลทีม, ผู้ดูแลกลุ่ม, ผู้สร้าง และผู้ใช้แบบดูอย่างเดียว จะถูกนับรวมเป็นจำนวนบัญชีเดียวกัน แม้จะเปลี่ยนสิทธิ์ระหว่างทั้ง 5 ประเภทนี้ จำนวนบัญชีที่ใช้อยู่ก็จะไม่เปลี่ยนแปลง
ผู้เยี่ยมชมจะถูกนับแยกจากจำนวนบัญชี หากเปลี่ยนจากสมาชิกองค์กรเป็นผู้เยี่ยมชม หรือจากผู้เยี่ยมชมเป็นสมาชิกองค์กร วิธีการนับจะสลับไปอีกประเภทหนึ่ง หากปลายทางถึงขีดจำกัดบัญชีแล้ว จะเปลี่ยนไม่ได้ และจะมีข้อความแนะนำแพ็กเกจแสดงขึ้นมา
วิธีนับจำนวนบัญชีดูได้ที่ ขีดจำกัดบัญชีและวิธีนับ ส่วนเรื่องผู้เยี่ยมชม ดูที่ การเชิญผู้เยี่ยมชมคืออะไร
เมื่อไม่สามารถเปลี่ยนได้
ไม่แสดงไอคอนรูปดินสอข้างสิทธิ์
เกิดขึ้นเมื่อคุณเปิด [รายละเอียดผู้ใช้] ของตนเอง หรือ (สำหรับผู้ดูแลกลุ่ม) เมื่อผู้ใช้เป้าหมายเป็นสมาชิกของกลุ่มที่อยู่นอกขอบเขตการดูแล หากต้องการเปลี่ยนสิทธิ์ของตนเอง โปรดขอให้เจ้าของหรือผู้ดูแลทีมดำเนินการให้
ไอคอนรูปดินสอก็จะไม่แสดงสำหรับผู้ใช้ที่สิทธิ์ถูกกำหนดจากตำแหน่งผ่านการจับคู่ในการซิงค์รายชื่อพนักงาน (แพ็กเกจ Enterprise) สิทธิ์ของผู้ใช้เหล่านี้จะไม่เปลี่ยนแม้จะใช้การเปลี่ยนแปลงแบบกลุ่มหรือ Excel หากต้องการเปลี่ยนสิทธิ์ ให้ตรวจสอบตำแหน่งในระบบงานบุคคล หรือการตั้งค่าการจับคู่ (ซิงค์รายชื่อจากระบบงานบุคคลโดยอัตโนมัติ (SCIM))
ข้อความ "* ไม่สามารถเลือกสิทธิ์ที่สูงกว่าของตนเองได้" จะแสดงขึ้น
ไม่สามารถมอบสิทธิ์ที่สูงกว่าสิทธิ์ของตนเองได้ หากต้องการมอบสิทธิ์เจ้าของ ให้เจ้าของเป็นผู้ดำเนินการ
ข้อความ "※ไม่สามารถลดระดับได้เพราะเป็นเจ้าของคนสุดท้าย" จะแสดงขึ้น
ทีมจะต้องมีเจ้าของอย่างน้อย 1 คน ให้เปลี่ยนผู้ใช้คนอื่นเป็นเจ้าของก่อน แล้วจึงลดระดับผู้ใช้คนนี้
ข้อความ "* บัญชีที่ไม่ต้องใช้อีเมลไม่สามารถตั้งเป็นเจ้าของได้" จะแสดงขึ้น
ไม่สามารถมอบสิทธิ์เจ้าของให้บัญชีที่ไม่ต้องใช้อีเมลได้ หากต้องการให้เป็นเจ้าของ ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีที่เข้าสู่ระบบด้วยที่อยู่อีเมลก่อน (วิธีเปลี่ยนข้อมูลบัญชี)
ไม่สามารถทำให้ผู้ใช้ที่ถูกเชิญเป็นเจ้าของได้
ไม่สามารถมอบสิทธิ์เจ้าของให้ผู้ใช้ที่ถูกเชิญและยังไม่ได้เข้าสู่ระบบ โปรดเปลี่ยนหลังจากผู้ใช้นั้นเข้าสู่ระบบและเข้าร่วมทีมแล้ว
เมื่อการเปลี่ยนแปลงมีผล
สิทธิ์จะอัปเดตทันทีที่คลิก [บันทึก] หรือ [เปลี่ยน] หากผู้ใช้เป้าหมายกำลังเข้าสู่ระบบอยู่ สิทธิ์ใหม่จะมีผลหลังจากผู้ใช้นั้นโหลดหน้าจอใหม่
การเปลี่ยนแปลงสิทธิ์จะถูกบันทึกไว้ในบันทึกการตรวจสอบ (ส่งออกบันทึกการตรวจสอบเป็น CSV)