สิทธิ์ที่มอบหมายให้กับผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาหลังจากการมอบหมาย การเปลี่ยนแปลงจะทำจาก "การจัดการผู้ใช้" และมีสามวิธี: เปลี่ยนทีละคนหนึ่ง เปลี่ยนผู้ใช้หลายคนพร้อมกัน หรือเปลี่ยนสิทธิ์เป็นกลุ่มด้วย Excel
หากต้องการดูรายชื่อสิ่งที่สามารถทำได้ในแต่ละระดับสิทธิ์ โปรดดู สิทธิ์ผู้ใช้และขีดจำกัดบัญชี การดำเนินการจะดำเนินการจากเบราว์เซอร์ PC
ใครสามารถเปลี่ยนสิทธิ์ได้
- เจ้าของ / ผู้ดูแลทีม: สามารถเปลี่ยนสิทธิ์สำหรับผู้ใช้ทั้งหมดในทีม
- ผู้ดูแลกลุ่ม: สามารถเปลี่ยนสิทธิ์ได้เฉพาะผู้ใช้ในกลุ่มของตนเอง หากผู้ใช้เป้าหมายสังกัดอยู่ในกลุ่มที่อยู่นอกเขตอำนาจของตน จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้
- ผู้สร้าง / ผู้ใช้แบบดูอย่างเดียว / ผู้เยี่ยมชม: ไม่สามารถเปลี่ยนสิทธิ์ได้ (ตัวเลือก "การจัดการผู้ใช้" ไม่แสดง)
นอกจากนี้ กฎต่อไปนี้ยังใช้บังคับ
- คุณไม่สามารถเปลี่ยนสิทธิ์ของตนเองได้ (คุณสามารถเปลี่ยนชื่อแสดงผลและความสังกัดกลุ่มของคุณได้)
- คุณไม่สามารถมอบสิทธิ์ที่สูงกว่าของคุณเองได้ เฉพาะเจ้าของเท่านั้นที่สามารถกำหนดบทบาทเจ้าของได้
เปลี่ยนทีละคนหนึ่ง
- เปิด "การจัดการผู้ใช้" จากแถบด้านข้าง
- คลิกที่ผู้ใช้เป้าหมายและเปิด "รายละเอียดผู้ใช้"
- คลิกไอคอนดินสอทางด้านขวาของ "สิทธิ์"
- เลือกสิทธิ์ใหม่จากรายการเลื่อนลง
- คลิก "บันทึก"
รายการเลื่อนลงแบ่งออกเป็น "สมาชิกองค์กร" (เจ้าของ / ผู้ดูแลทีม / ผู้ดูแลกลุ่ม / ผู้สร้าง / ผู้ใช้แบบดูอย่างเดียว) และ "ผู้ใช้ภายนอก" (ผู้เยี่ยมชม) แต่ละตัวเลือกแสดงคำอธิบายสิทธิ์ สิทธิ์ที่ไม่พร้อมใช้งานจะเป็นสีเทาโดยมีเหตุผลแสดงไว้ข้างๆ
เมื่อการลบสิทธิ์ผู้ดูแลระบบ
เมื่อเปลี่ยนจากเจ้าของ ผู้ดูแลทีม หรือผู้ดูแลกลุ่มไปเป็นระดับสิทธิ์ที่ต่ำกว่า ข้อความยืนยันจะปรากฏขึ้น หลังจากยืนยันสิทธิ์ที่จะสูญหาย ให้คลิก "เปลี่ยน"
เปลี่ยนผู้ใช้หลายคนพร้อมกัน
- เลือกผู้ใช้เป้าหมายโดยใช้กล่องกาเครื่องหมายทางด้านซ้ายของรายชื่อผู้ใช้
- คลิก "เปลี่ยนสิทธิ์" ในแถบที่แสดงที่ด้านบนของหน้าจอ
- เลือกสิทธิ์ใหม่และคลิก "เปลี่ยน"
หากผู้ดูแลกลุ่มทำการดำเนินการนี้ ผู้ใช้นอกเขตอำนาจของตนจะถูกแยกออกจากเป้าหมายโดยอัตโนมัติ และจำนวนผู้ที่ถูกแยกออกจะแสดงในแถบ
เปลี่ยนสิทธิ์เป็นกลุ่มด้วย Excel
เจ้าของและผู้ดูแลทีมสามารถเปลี่ยนสิทธิ์ผู้ใช้พร้อมกันโดยใช้ไฟล์ Excel ใช้สิ่งนี้เมื่อคุณมีผู้ใช้จำนวนมากหรือเมื่อคุณต้องการตรวจสอบสิทธิ์ใหม่เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงองค์กร
- คลิก "เปลี่ยนแปลงแบบกลุ่ม" ที่ด้านบนของหน้าจอ "การจัดการผู้ใช้"
- ดาวน์โหลดไฟล์เทมเพลต
- เปลี่ยนคอลัมน์ C "สิทธิ์" จากรายการเลื่อนลงในแท็บ "รายชื่อผู้ใช้"
- อัปโหลดไฟล์ที่บันทึกไว้ ตรวจสอบเนื้อหา และนำเข้า
หากคุณต้องการตรวจสอบสิทธิ์เท่านั้น ให้ใช้ "โหมดเพิ่มเติมส่วนต่าง" (ผู้ใช้ที่ไม่รวมในสเปรดชีตจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง) คำแนะนำเกี่ยวกับรูปแบบไฟล์จะรวมอยู่ในแท็บ "วิธีใช้" ภายในเทมเพลต
ผลกระทบต่อจำนวนบัญชี
เจ้าของ / ผู้ดูแลทีม / ผู้ดูแลกลุ่ม / ผู้สร้าง / ผู้ใช้แบบดูอย่างเดียว จะถูกนับรวมกันเป็นจำนวนบัญชีเดียวกัน แม้ว่าคุณจะเปลี่ยนสิทธิ์ในห้านี้ จำนวนบัญชีที่ใช้ไปจะไม่เปลี่ยนแปลง
ผู้เยี่ยมชมจะถูกนับแยกจากจำนวนบัญชี เมื่อเปลี่ยนจากสมาชิกองค์กรเป็นผู้เยี่ยมชมหรือจากผู้เยี่ยมชมเป็นสมาชิกองค์กร การนับแบบใดจะเปลี่ยนไป หากเป้าหมายถึงขีดจำกัดแล้ว ไม่สามารถทำการเปลี่ยนแปลงได้และการแจ้งเตือนแพ็กเกจจะแสดงขึ้น
สำหรับวิธีการนับบัญชี โปรดดู ขีดจำกัดบัญชีและวิธีการนับ และสำหรับผู้เยี่ยมชม โปรดดู การเชิญผู้เยี่ยมชมคืออะไร
เมื่อไม่สามารถทำการเปลี่ยนแปลง
ไอคอนดินสอไม่ปรากฏขึ้นข้างสิทธิ์
สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อคุณเปิด "รายละเอียดผู้ใช้" ของตนเอง หรือ (ในกรณีของผู้ดูแลกลุ่ม) เมื่อผู้ใช้เป้าหมายสังกัดในกลุ่มที่อยู่นอกเขตอำนาจของคุณ หากต้องการเปลี่ยนสิทธิ์ของตนเอง ให้ขอความช่วยเหลือจากเจ้าของหรือผู้ดูแลทีม
"ไม่สามารถเลือกสิทธิ์ที่สูงกว่าของตนเองได้" แสดงขึ้น
คุณไม่สามารถมอบสิทธิ์ที่สูงกว่าของคุณเองได้ หากคุณต้องการกำหนดบทบาทเจ้าของ ให้เจ้าของดำเนินการ
"ไม่สามารถลดระดับได้เพราะเป็นเจ้าของคนสุดท้าย" แสดงขึ้น
ทีมต้องมีเจ้าของอย่างน้อยหนึ่งคน ก่อนอื่นให้เปลี่ยนผู้ใช้อื่นเป็นเจ้าของ จากนั้นจึงลดระดับพวกเขา
"บัญชีที่ไม่ต้องใช้อีเมลไม่สามารถตั้งเป็นเจ้าของได้" แสดงขึ้น
ไม่สามารถกำหนดบทบาทเจ้าของให้กับบัญชีที่ไม่ต้องใช้อีเมลได้ หากต้องการทำให้บัญชีเป็นเจ้าของ ก่อนอื่นให้เปลี่ยนมาใช้บัญชีที่เข้าสู่ระบบด้วยที่อยู่อีเมล (ดู วิธีเปลี่ยนข้อมูลบัญชี)
ไม่สามารถทำให้ผู้ใช้ที่ได้รับเชิญเป็นเจ้าของได้
ผู้ใช้ที่ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบ (ผู้ที่ยังคงได้รับเชิญ) ไม่สามารถกำหนดบทบาทเจ้าของได้ ทำการเปลี่ยนแปลงหลังจากที่พวกเขาเข้าสู่ระบบและเข้าร่วมทีม
การสะท้อนหลังการเปลี่ยนแปลง
สิทธิ์จะอัปเดตเมื่อคุณคลิก "บันทึก" หรือ "เปลี่ยน" หากผู้ใช้เป้าหมายกำลังเข้าสู่ระบบ สิทธิ์ใหม่จะสะท้อนเมื่อพวกเขาโหลดหน้าจอใหม่
การเปลี่ยนแปลงไปยังสิทธิ์จะบันทึกไว้ในบันทึกการตรวจสอบ (ดู ส่งออกบันทึกการตรวจสอบเป็น CSV)